Website là gì? Các bước tạo nên một trang web?

1265 lượt xem
Kiến thức cơ bản
Website là gì?

Website là một tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. tập tin HTML này sẽ chứa toàn bộ các nội dung về hình ảnh, video, văn bản,…và nó nằm trên cùng một tên miền (domain). Tên miền này sẽ được lưu trữ trên hosting (máy chủ). Khi có bất kỳ truy vấn nào với website, server sẽ trả về những kết quả tương ứng với yêu cầu đó.

Website có những hình thức gì?

Website hiện nay có hai hình thức chính: Website tĩnhwebsite động

Website tĩnh (static website) là website mà người quản trị không thể tùy ý thay đổi nội dung, hình ảnh. Cần phải có những kiến thức cơ bản về HTML thì mới có thể tùy chỉnh được. Các website tĩnh này hoàn toàn được viết bằng HTML và CSS. Và bạn có thể thêm vào các tùy chọn Javascript nếu muốn.

Website động – Dynamic website là website được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị. Người quản trị nội dung có thể dễ dàng thay đổi các nội dung trên trang mà không cần can thiệp vào mã nguồn. Các website này được thiết kế bởi các lập trình viên. Họ đảm bảo sao cho nó có thể dễ dàng cập nhật và thay đổi thường xuyên.

Một ví dụ về website động.
Một ví dụ về website động.

Hiện nay website động được ưa chuộng hơn vì tính tiện dụng, quản trị nội dung khoa học, đồng thời có nhiều nền tảng mở hỗ trợ thiết lập một website động.

Web hosting: Sau khi đã có tên miền. Công việc tiếp theo của bạn đó chính là thuê một máy chủ. Đó được gọi là web hosting. Máy chủ sẽ lưu trữ tất cả các thông tin, hình ảnh và tài liệu của website để từ đó có thể đưa ra được những kết quả phù hợp với truy vấn của người dùng.

Source Code: Đây được xem là mã nguồn của website. Nếu tên miền là địa chỉ, web hosting chính là mảnh đất thì source code chính là phần gạch và bê tông để xây nên website. Và bạn đã có một website, chính là một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Website được phân loại như thế nào?

Với sự đa dạng về nhiều hình thức website hiện nay, bạn có thể dễ dàng phân loại website theo những tiêu chí sau đây:

Theo nhu cầu: Tùy vào nhu cầu mà website sẽ được thiết kế đáp ứng nhu cầu đó. Có khách hàng tìm đến website để đọc tin tức thì sẽ có những website tin tức (hay còn gọi là trang tin, báo điện tử). Hiện nay các website ở Việt Nam như vnexpress, 24h, zing,…đều là những trang tin phổ biến hiện nay. Cũng có khách hàng tìm đến website để xem phim, xem video thì các website chuyên đăng tải video sẽ đáp ứng cho bạn nhu cầu đó. Ngoài ra có có các website thương mại điện tử để bán hàng, website giới thiệu công ty doanh nghiệp,…

Những website có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam.
Những website có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam.

Theo công nghệ: Tiêu chí này thường dựa vào source code. Một số website dùng source code đóng (tức là phải tự code tay). Cũng có những website dùng nền tảng mở (phổ biến như WordPress, Wix) để tự mình thiết kế nên một website hoàn chỉnh. Cách này thường áp dụng đối với người dùng không dùng không biết code. Thế nhưng nếu bạn có nhu cầu mở rộng website hơn thì cần nên áp dụng những công nghệ khác để đem lại trải nghiệm ưng ý hơn cho người dùng.

Xây dựng website gồm mấy bước?

Tùy vào hình thức, nhu cầu của một website thế nào mới có những bước tạo lập khác nhau. Dưới đây là những bước chuẩn để có thể tạo lập được những website hoàn chỉnh:

Bước 1: Mua (thuê) tên miền và hosting. Bạn có thể mua tên miền và hosting tại những công ty cung cấp dịch vụ internet uy tín.
Bước 2: Lên bảng demo(mẫu) thiết kế website.
Bước 3: Thiết kế website theo mẫu đã dựng, Sau đó tùy chính website theo yêu cầu của khách hàng.
Bước 4: Sau khi website đã hoàn thành được phần demo. Bộ phần test lỗi sẽ tiến hành kiểm tra dò các lỗi (bug). Để sau đó các lập trình viên sẽ tiến hành fix lại cho phù hợp.
Bước 5: Sau khi tất cả các lỗi được được khắc phục. Website sẽ được tiến hành chạy trên máy chủ và tên miền chính thức, bắt đầu đi vào phục vụ người dùng.

Tham khảo: #Top 5 nền tảng tạo website phổ biến nhất hiện nay

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Gọi CSKH
Chat Zalo