#Top 5 nền tảng tạo website phổ biến nhất hiện nay

2076 lượt xem
Kiến thức cơ bản
Top 5 nền tảng tạo website phổ biế nhất.

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử thúc đẩy các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân xây dựng website với nhiều mục đích khác nhau: tin tức, báo chí, thư viện hình ảnh, thư viện tài liệu, website thương mại điện tử, blog cá nhân…Chính vì vậy, thiết kế website đã và đang trở thành xu thế tất yếu, đặc biệt là các dianh nghiệp. Vậy để xây dựng được website thì nên sử dụng nền tảng nào tốt nhất, phù hợp nhất?

#1 WordPress – nền tảng tạo website được sử dụng phổ biến nhất

Được sử dụng cho hàng triệu trang web trên toàn thế giới, WordPress là mã nguồn mở self-hosted (tự lưu trữ) phổ biến nhất hiện nay. Trong những năm qua, hàng nghìn lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới đã cùng hợp tác để phát triển mã nguồn mở tuyệt vời này (có nghĩa là mọi người có thể sử dụng nó cho tất cả các loại mục đích khác nhau với một mức độ tự do tương đối cao) thành một hệ thống quản lý nội dung hoàn thiện và đầy đủ. Không chỉ được sử dụng nhiều để thiết lập các website tin tức, blog cá nhân, WordPress còn có khả năng cung cấp rất nhiều các tính năng để tạo dựng mô hình website khác: Website dịch vụ, thương mại điện tử, lưu trữ-chia sẻ thư viện hình ảnh, video…

Wordpress được xây dựng bởi một cộng đồng lớn với hàng trăm nghìn lập trình viên
WordPress được xây dựng bởi một cộng đồng lớn với hàng trăm nghìn lập trình viên

WordPress hiện nay chiếm hơn 17% trong số hàng triệu trang web trên toàn thế giới, mà theo All Things D, tương đương với hơn 70 triệu trang web. Vậy nhờ đâu WordPress có được thành công như vậy? Vâng, với gần 37.000 plugins miễn phí có sẵn trên thư viện, WordPress đã thực sự vượt xa hơn một CMS cơ bản – đó là một hệ thống có khả năng cung cấp năng lượng một loạt các mục đích khác nhau! Bạn có thể hiểu nó giống như thư viện Google Play hoặc App Strore, cung cấp cho thành viên rất nhiều công cụ hữu ích để xây dựng một website.

Ưu điểm của WordPress

 • Dễ sử dụng: áp dụng cho thiết kế web và sử dụng. Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu vẫn có thể thiết kế 1 website đẹp mắt, đa tính năng.
 • Nguồn mở miễn phí: Là thư viện lớn với hàng trăm nghìn giao diện, plugins (các gói mở rộng)từ cơ bản đến cao cấp,  miễn phí và trả phí. Giúp bạn có thể đưa ý tưởng trở thành hiện thực.
 • Tối ưu hóa SEO: WordPress là nền tảng được Google rất yêu thích vì nó hỗ trợ SEO rất tốt. Mỗi phiên bản mới wordpress ngày càng trở lên ưu việt và thân thiện với SEO. Đặc biệt từ phiên bản 5.8 wordpress sẽ hỗ trợ mặc định định dạng ảnh WEBP
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Vì vậy người dùng có thể dễ dàng làm việc và thao tác trên đó.
 • Tiềm năng phát triển lớn: với đội ngũ phát triển lên tới hàng trăm thành viên trên toàn thế giới, wordpress được nâng cấp nhiều tính năng và tối ưu hơn sau mỗi bản cập nhật.
 • Trình dựng trang kéo thả: Đây là một trong những nguyên nhân then chốt giúp WordPress có nhiều người sử dụng bởi ngay cả những người không có kiến thức về lập trình cũng có thể xây dựng 1 website cơ bản trên nền tảng này.(không phải website nào cũng dựng trang bằng trình kéo-thả.)

Nhược điểm của WordPress

 • Cồng kềnh: Mã nguồn WordPress tương đối nặng do được phát triển các tính năng phục vụ nhiều mục đích và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên khắc phục điều này không khó nếu bạn biết tối ưu lại website.
 • Cài đặt themes (giao diện) và plugins (cái gói mở rộng tính năng): Cài đặt không đơn giản nếu hoạt động không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng. Một số plugin chỉ chạy tốt trên một hoặc số số theme nhất định. Nhiều khi bạn phải test plugin trước khi quyết định sử dụng nó hay không/
 • Đa năng nhưng không toàn năng: tuy được sử dụng rộng rãi nhưng nhiều loại hình website không được khuyến nghị sử dụng wordpress mà phải sử dụng các nền tảng khác hoặc hardcode để xây dựng các tính năng cần thiết.

2. Joomla – Nền tảng chuyên dùng trong các Website cộng đồng, tổ chức

Joomla là nền tảng có hệ quản trị mã nguồn mở, viết bằng ngôn ngữ PHP. Đã một thời Joomla được các lập trình viên sử dụng rất rộng rãi với các website thuộc đủ các ngành nghề. Tuy nhiên vài năm trở lại đây các lập trình viên có thêm nhiều lựa chọn, Joomla mất dần ưu thế.

Joomla - nền tảng tạo website phổ biến

Ưu điểm

 • Cài đặt đơn giản chỉ với 1 click chuột.
 • Tính ổn định
 • Tích hợp TMDT
 • Nhiều template có sẵn
 • Khả năng mở rộng linh hoạt
 • Xử lý traffic khi có cấu hình và kiến trúc phần cứng phù hợp.

Hạn chế

Nếu muốn phát triển Web thương mại điện tử, cần lưu ý Joomla không phải là nền tảng được ưu tiên lựa chọn. Bởi nền tảng này có khả năng SEO kém, tốn nhiều tài nguyên hơn khi thiết kế. Joomla cũng không chạy trơn tru trên hệ điều hành Windows.

Việc thiết lập một website với Joomla thì tương đối dễ dàng. Nhưng so với WordPress, nó lại phức tạp hơn khi sử dụng và cũng không cung cấp nhiều chủ đề (giao diện) hay plugin để bạn lựa chọn.

3. Opencart – Nền tảng mã nguồn mở PHP chuyên thương mại điện tử

OpenCart được dùng để tạo Website thương mại điện tử có quy mô vừa và nhỏ. Nền tảng này được sử dụng phổ biến trên thế giới. Các giao diện của OpenCart khá đẹp và có sẵn trong kho (nhiều giao diện khá giống với các giao diện phổ biến trên nền tảng WordPress), hỗ trợ tốt cho SEO. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức cơ bản về các tùy biến Web từ mã nguồn mở, về lập trình.

Ưu điểm

 • OpenCart dễ sử dụng, có thể quản lý đa cửa hàng
 • Chứa hơn 2000 tiện ích mở rộng tăng cường chức năng cho Website.
 • Nền tảng cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ, backup và restore dữ liệu cho Web.
 • Tốc độ tải trang nhanh do được tôi ưu tốt.

Hạn chế

Tuy nhiên, như nhiều nền tảng miễn phí khác, dù sở hữu nhiều ưu điểm. Nhưng bạn cũng cần chọn dịch vụ thiết kế Website nếu muốn site của mình chuyên nghiệp hơn. Opencart có Module chưa linh hoạt, khả năng mở rộng kém và bị giới hạn nhiều chức năng, hỗ trợ SEO mức trung bình.

4. Magento – Nền tảng Website thương mại điện tử

Magento được viết theo ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một mã nguồn mở tạo Website chuyên về thương mại điện tử với quy mô lớn. Với phiên bản miễn phí, Magento sẽ bị giới hạn nhiều tính năng. Tại Việt Nam rất nhiều website được xây dựng trên nền tảng này.

Magento Platform

Ưu điểm

 • Cung cấp nhiều tính năng mở rộng phục vụ cho cửa hàng trực tuyến.
 • Được sử dụng để thiết kế Website thương mại điện tử quy mô lớn.
 • Quản lý đa Website, quản lý cùng lúc nhiều sản phẩm.
 • Magento có giao diện thân thiện với người dùng, hỗ trợ SEO tốt.

Hạn chế

Tuy nhiên để sử dụng nền tảng Magento, người dùng cần am hiểu về code. Nhiều tính năng mở rộng của Magento vẫn kén Hosting lưu trữ (trên nhiều hosting có thể sẽ phát sinh lỗi).

5. Wix – nền tảng tạo web miễn phí rất phổ biến

Wix là một trang tạo web miễn phí trực tuyến rất nổi tiếng với những công cụ tạo web độc đáo, giao diện web đẹp và hiện đại. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một Website đẹp mắt và sống động. Chúng tôi đánh giá rất cao nhà cung cấp này vì các tính năng và giao diện cung cấp.

Wix - nền tảng tạo web miễn phí phổ biến nhất

Ưu điểm

 • Nhiều mẫu website (giao diện) có sẵn
 • Trình dựng trang kéo thả trực quan, không yêu cầu  nhiều về kiến thức lập trình
 • Hỗ trợ trỏ về tên miền riêng của bạn (miễn phí website của bạn sẽ dưới dạng tenban.wix.com)

Nhược điểm

 • Khi sử dụng dịch vụ tại Wix, bạn không thể sao lưu mã nguồn khi cần mà phải sử dụng cố định tại nhà cung cấp này.
 • Muốn sử dụng tên miền riêng bạn mua sử dụng gói dịch vụ nâng cao của Wix. Mức giá cũng tương đối cao so với trung bình tại Việt Nam nên nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ vẫn còn “ngập ngừng” khi quyết định sử dụng dịch vụ. Để sử dụng được các tính năng nâng cao, người dùng phải đăng ký gói từ 12 USD/tháng. Gói 4USD/tháng chỉ có tính năng cơ bản là kết nối tên miền riêng, dung lượng lưu trữ thấp (500MB), băng thông chỉ 1GB (mức quá thấp).
nền tảng tạo web, website miễn phí, wordpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Gọi CSKH
Chat Zalo